Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi – Các thông tin cần biết!

Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi – Các thông tin cần biết!

Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi thường có nguy cơ mắc thấp hơn nhưng không phải là không có. Đây là bệnh gây ra chứng suy giảm trí nhớ ở người bệnh. Nó còn khiến người bệnh gặp nhiều vấn đề đối với sử dụng ngôn ngữ và tư duy, hành vi, họat động… ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày.

Người còn trẻ tuổi, dưới 65 tuổi nguy cơ mắc bệnh alzheimer thấp nhưng tỷ lệ này đang ngày một nâng cao. Nguyên nhân được cho là do sự biến đổi của môi trường sống và do áp lực công việc của con người ngày càng nặng nề.

Bệnh alzheimer là bệnh gì, có mấy giai đoạn?

Bệnh alzheimer gây ra do cơ thể bị mất dần các nơron thần kinh và synap. Bệnh sẽ ngày càng nặng hơn với bốn giai đoạn như sau:

Ở giai đoạn đầu tiên, người bệnh chưa bị mất trí nhớ tuy nhiên những biểu hiện suy giảm trí nhớ đã xuất hiện.

Ở giai đoạn thứ hai, bệnh alzheimer phát triển ở thể nhẹ. Lúc này khả năng tiếp thu và khả năng ghi nhớ càng ngày càng suy giảm. Đôi khi, khả năng sử dụng ngôn ngữ và chữ viết của người bệnh cũng bị ảnh hưởng.

Ở giai đoạn thứ ba, bệnh đã phát triển khá nặng. Khả năng sử dụng ngôn ngữ và chữ viết gặp khó khăn, người bệnh thường dùng sai từ, vốn từ ngữ bị thu hẹp, khó khăn trong việc diễn tả bằng lời nói. Việc phối hợp vận động các trở nên khó khăn hơn, người bệnh dễ bị ngã do không làm chủ được các cơ quan vận động, nhất là khi phải sử dụng đồng thời nhiều cơ quan trên cơ thể.

Ở giai đoạn thứ tư, bệnh đã phát triển nghiêm trọng. Người bệnh alzheimer sẽ cảm thấy mất hết sức lực, cũng không còn quan tâm đến những việc xung quanh. Các khối cơ bị thoái hoá, người bệnh không thể tự ăn uống sinh hoạt mà phải có người thân chăm sóc. Do phải nằm liệt giường nên người bệnh dễ bị mắc nhiều căn bệnh như nhiễm trùng vết loét do tì đè, viêm phổi…. và có nguy cơ tử vong bởi những căn bệnh này. Khả năng sử dụng ngôn ngữ ngày càng suy giảm cho tới lúc nặng nhất, bệnh nhân hoàn toàn không thể giao tiếp được nữa. 

Bệnh alzheimer nghe có vẻ không quá nguy hiểm, nhưng thực chất lại là căn bệnh xếp thứ 6 trong những nguyên nhân hàng đầu gây chết người trên thế giới mỗi năm.

Bệnh alzheimer gây ra do cơ thể bị mất dần các nơron thần kinh và synap
Bệnh alzheimer gây ra do cơ thể bị mất dần các nơron thần kinh và synap

Biểu hiện bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi 

Cho tới thời điểm hiện nay, nhiều người xuất hiện bệnh alzheimer sớm khi mới chỉ 40 và 50 tuổi, thậm chí có những trường hợp còn chưa đến 20 tuổi. Xu hướng trẻ hóa của bệnh khiến nhiều người trẻ tuổi mắc bệnh khi còn trong độ tuổi lao động. Chính vì vậy, họ khó có thể chấp nhận được sự thật rằng mình bị sa sút trí tuệ. Các chẩn đoán cũng dễ bị nhầm sang các căn bệnh khác như  bệnh trầm cảm, lo lắng, căng thẳng…

Người bị bệnh có thể phán đoán được tình trạng của mình và đi thăm khám nếu thường xuyên xuất hiện một số biểu hiện như sau:

 • Trí nhớ bị suy giảm, thường xuyên lú lẫn, hay quên cả những sự việc hay thông tin mới diễn ra. 
 • Gặp khó khăn với những thói quen hoạt động hàng ngày, quên mất những công việc phải làm trong ngày: Ví dụ như nấu ăn, tắm giặt, cách sử dụng máy móc…
 • Quên vị trí các vật dụng quen thuộc hoặc thường xuyên quên mất vừa để đồ đạc ở đâu: chìa khóa, túi xách, ví tiền…
 • Đặt các vật dụng sai vị trí vốn có: Ví dụ như đặt chìa khóa trong tủ lạnh, đặt bát đũa trong máy giặt…
 • Quên mất mình định làm gì, định đi đâu.
 • Bị mất phương hướng, khó xác định vị trí, quên thời gian ngày tháng.
 • Lặp đi lặp lại những vấn đề đã thảo luận qua, nói lại cùng một vấn đề với nhiều người hoặc cùng một người.
 • Quên những cuộc hẹn, những mốc thời gian dự định làm việc gì đó quan trọng.
 • Bỗng thường gặp khó khăn với các con số, những phép tính đơn giản, ví dụ như khi phải tính tiền trả cho một món hàng nào đó.
 • Gặp khó khăn đối với các vận động phối hợp, viết lách.
 • Gặp khó khăn đối với lập kế hoạch hoặc thực hiện công việc theo kế hoạch. Biểu hiện đơn giản như gặp khó khăn khi nấu một món ăn theo trình tự các bước vốn đã thuộc làu.
 • Mất khả năng phán đoán màu sắc và khoảng cách. Gặp khó khăn đối với việc đọc các con chữ. 

Những biểu hiện này là giống nhau ở cả người trẻ tuổi và người già. Tuy nhiên ở người lớn tuổi, những biểu hiện ban đầu sẽ thường liên quan đến trí nhớ còn ở những người trẻ, biểu hiện đầu tiên là các vấn đề về ngôn ngữ, hành vi, thị lực, lập kế hoạch, ra quyết định… 

Không thể tập trung trong công việc, hay quên... cũng là biểu hiện bệnh Alzheimer
Không thể tập trung trong công việc, hay quên… cũng là biểu hiện bệnh Alzheimer

Nguyên nhân gây bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi

Nguyên nhân gây bệnh alzheimer mới chỉ là những giả thiết như: tế bào não bị chết bởi sự tích tụ của một loại protein; các tế bào thần kinh bị chết do quá trình dẫn truyền thần kinh bị cản trở bởi các myelin bị phá hủy trong quá trình lão hóa; việc sản xuất và hoạt động của các chất oxy hóa bị rối loạn…

Nhiều người trẻ tuổi mắc bệnh alzheimer được cho là bởi các nguyên nhân liên quan đến sự phát triển của xã hội. Những áp lực về nhiều mặt trong cuộc sống ảnh hưởng nhiều đến hệ thần kinh của con người, gây nên nguy cơ mắc các bệnh lý về thần kinh.

 • Có nhiều áp lực từ việc học tập, công việc, tiền bạc… Những áp lực này khiến con người thường xuyên mệt mỏi, lo lắng, ngủ không đủ giấc, ảnh hưởng đến não bộ, khó có thể  tập trung và ghi nhớ.
 • Hay ốm đau nhiều và thường xuyên sử dụng thuốc cũng là nguyên nhân gây bệnh alzheimer. Lạm dụng thuốc, nhất là những loại thuốc chứa chất corticoid như thuốc ngủ, thuốc trầm cảm sẽ làm giảm giảm họat động của não bộ.
 • Sử dụng nhiều rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích cũng ảnh hưởng đến não bộ, gây giảm sút trí nhớ.
 • Suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi còn do ít vận động gây béo phì, mỡ trong máu cao. Có thể là do công việc bộn bề, không có thời gian vận động, luyện tập thể thao. Cũng có nhiều người ít vận động do lười biếng, mải mê với các trò giải trí, lên mạng.
 • Gia đình có người từng bị bệnh Alzheimer thì có thể di truyền cho các thế hệ sau.
 • Những chấn thương vùng não do một số căn bệnh như viêm màng não do vi khuẩn, viêm não, giang mai não, sốt rét ác tính thể não… cũng là nguyên nhân gây bệnh alzheimer.
Có nhiều áp lực từ việc học tập, công việc, tiền bạc cũng là nguyên nhân gây bệnh
Có nhiều áp lực từ việc học tập, công việc, tiền bạc cũng là nguyên nhân gây bệnh

Phòng bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi

Để phòng bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt theo hướng lành mạnh và khoa học, tăng cường rèn luyện não bộ thông qua các họat động tư duy và ghi nhớ. Cụ thể: 

 • Có thời gian nghỉ ngơi làm việc và sinh hoạt một cách hợp lí, phân bổ thời gian sao cho não bộ được thư giãn, nghỉ ngơi. 
 • Ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc, không thức khuya và dùng thiết bị điện tử quá lâu vào các buổi tối.   
 • Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích thần kinh, rượu, bia, thuốc lá,..
 • Hạn chế sử dụng quá nhiều thuốc, nhấ là các loại thuốc ngủ, thuốc trầm cảm, thuốc chứa chất corticoid…
 • Tránh đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên, xào, rán… Sử dụng chế độ dinh dưỡng hợp lí với phẩm tốt cho trí nhớ, thực phẩm giàu nguyên tố vi lượng, vitamin, chất sắt, chất đạm, rau xanh, trái cây… 
 • Hạn chế những căng thẳng áp lực do gắng sức làm nhiều việc cùng lúc, sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý khi làm việc trong thời gian dài.
 • Thường xuyên vận động, thể dục, thể thao. 
 • Tăng cường giao tiếp xã hội.
 • Rèn luyện trí nhớ, luyện tập sử dụng não bộ để tư duy. Học ngoại ngữ, tăng cường đọc sách báo, dùng ghi chú ghi chép lại những việc cần nhớ. 
Thường xuyên vận động, thể dục, thể thao
Thường xuyên vận động, thể dục, thể thao

Bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi hay người già đều chưa có thuốc điều trị dứt điểm, tuy nhiên những biện pháp rèn luyện trí nhớ, tăng cường giao tiếp xã hội, sinh hoạt lành mạnh và khoa học lại có tác dụng phòng chống và làm chậm diễn biến của bệnh. Thay vì phải chữa trị các triệu chứng của bệnh alzheimer, người trẻ tuổi nên có các biện pháp bảo vệ bản thân trước căn bệnh này ngay từ bây giờ.

Tags: